skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Cách lắp khóa cửa tay gạt đơn giản thao tác dễ nhất. Khóa tay gạt là một trong những loại khóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Không chỉ bởi vì sự tiện lợi mà thiết kế của loại khóa này khá bắt mắt và ưa nhìn. Kích thước ổ khóa tay gạt khá hợp lý không quá to cũng ko quá thô. Và hầu như hết gia đình nào cũng có từ 1 đến 2 loại ổ khóa cửa tay gạt.

LẮP THAY SỮA CHỮA NÂNG CẤP Ổ KHÓA CỬA !!

BẤM GỌI NGAY THỢ SỬA KHÓA

ALOTHOSUAKHOA 24/24 – ĐẾN NGAY SAU 15 PHÚT LIÊN HỆ

CÔNG NGHỆ MỞ KHÓA AN TOÀN KHI MẤT HẾT CHÌA KHÓA

COPY SAO CHÉP THẺ TỪ THẺ THANG MÁY THẺ RFID TẬN NƠI

Thế nhưng không phải ai cũng biết đến cấu tạo và cách lắp khóa cửa tay gạt nhanh chóng đơn giản tại nhà. Hãy cùng Alothosuakhoa tìm hiểu về các loại ổ khóa cửa tay nắm gạt và cách lắp đặt khóa cửa tay gạt qua bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách thay ổ khóa cửa gỗ tại nhà đơn giản

1. Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt có chức năng giống như với lại các ổ khóa khác. Nó có nhiệm vụ giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của chúng ta. Tuy nhiên cấu tạo của khóa tay gạt lại có phần khác biệt so với các loại ổ khóa khác. Ổ khóa tay gạt được chia làm 3 phần: Tay gạt, thân khóa và lõi chìa.

1.1 Cấu tạo của phần tay gạt

Một trong những bộ phận mà không thể thiếu ở ổ khóa cửa tay gạt đó là bộ phận tay gạt của khóa. Bộ phận tay gạt này được thiết kế khá đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Không những vậy bộ phận tay gạt khá phong phú về màu sắc, hoa văn. Và có những loại còn mang phong cách cổ điển hoặc hiện đại. Đây là một phần nổi của ổ khóa phần sẽ lắp đặt ra bên ngoài. Chính vì vậy nên nó có thiết kế khá đẹp mắt.

Bộ phận này thường được làm từ các chất liệu cao cấp như: đồng, nhôm, hợp kim,… Các chất làm bộ gạt nay thường là loại vật liệu mà không gỉ và oxi hóa, chịu được nước. Không những vậy bộ phận tay gạt còn được chia ra làm các dòng khóa tay gạt cũng đã được chia sẵn các khóa khác nhau để hợp với từng loại cửa như cửa sắt, cửa gõi, cửa lùa,…

Bộ phận Tay gạt của khóa
Bộ phận Tay gạt của khóa

1.2 Bộ phận thân khóa

Thân khóa là một trong những bộ phận mà quyết định hoàn toàn đến chất lượng cũng như độ an toàn của ổ khóa. Trong đó phần thân khóa sẽ bao gồm các bộ phận như: chốt khóa, cốt thân khóa, lưỡi trượt, thanh truyền động,…

Các bộ phận của thân khóa cần phải được thiết kế và lắp ghép sao cho thật chính xác và tương thích hoàn toàn với nhau cả về kỹ thuật cũng như và chất liệu. Bởi chỉ khi chúng ta lắp được khóa chính xác thì khóa mới có thể hoạt động được một cách êm ái và nhịp nhàng. Phần thân khóa cửa thường rất chắc chắn và vô cùng bền bỉ.

Bộ phận thân khóa tay gạt
Bộ phận thân khóa tay gạt

1.3 Lõi chìa khóa tay gạt

Lõi chìa khóa cũng là bộ phận chúng ta cần chú ý đến. Đây là  bộ phận mà không thể thiếu được trong cấu tạo của khóa cửa tay gạt. Bộ phận này cũng có quyết định an toàn và đảm bảo của ổ khóa cửa.

Chính vì vậy để có thể bảo vệ cửa được một cách tốt nhất. Thì chúng ta cần chú ý đến bộ phận này và thường xuyên kiểm tra lõi chìa khóa để có thể đảm bảo được an toàn cho tài sản của gia đình mình. Và chỉ cần khi chúng ta phát hiện thấy sự khác thường ở thân khóa. Thì chúng ta nên nhờ thợ sửa khóa kiểm tra giúp.

Để có thể đảm bảo được an toàn cho gia đình. Cũng như có thể sửa chữa nhanh chóng tránh trường hợp khóa bị hư hỏng hoàn toàn. Với các cải tiến khóa hiện nay thì lõi chìa khóa tay gạt có độ bền khá cao và có thể giúp đảm bảo được an toàn và khó có thể bị phá.

Bộ phận lõi chìa khóa này bao gồm: cốt cam, bi, lò xo, trục lõi chìa, lõi chìa,…Giống như với phần thân khóa thì phần lõi chìa cũng được làm từ các chất liệu cao cấp và có thể đảm bảo được tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và chất liệu.

Lõi chìa khóa tay gạt
Lõi chìa khóa tay gạt

2. Cách lắp đặt khóa cửa tay gạt đơn giản với thao tác dễ nhất

Khi chúng ta đã nắm được cấu tạo của ổ khóa tay gạt thì chúng ta sẽ có thể thực hiện được cách lắp khá đơn giản. Và không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt.

2.1 Khi nào cần thay ổ khóa cửa tay gạt?

Không phải khi nào chúng ta cũng thực hiện thao tác tháo lắp khóa tay gạt. Chính vì vậy cho nên chúng ta nên tìm hiểu các nguyên nhân khiến cho chúng ta cần thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt mới. Các nguyên nhân khiến cho chúng ta cần thực hiện cách lắp ổ khóa cửa tay gạt mới như sau:

 • Khóa tay gạt bị gãy lưỡi gà
 • Gãy tay cần hoặc phần tay gạt xuống để mở khóa
 • Xoay ổ khóa nhưng không chốt được khóa cửa
 • Ổ khóa đã quá cũ và xộc xệch dẫn đến việc long ốc và ốp tay cầm.

Ngoài ra thì khi mà chúng ta mới chuyển nhà: Khi này nếu như chúng ta không muốn chủ cũ. Hoặc những người mà đã có chìa khóa của của gia đình chúng ta. Thì chúng ta nên tiến hành thực hiện cách lắp khóa cửa tay gạt mới.

Một số trường hợp còn lại là do bạn bị mất chìa khoá nên muốn thay luôn toàn bộ ổ khóa cửa tay gạt để không phải mất công chờ làm lại chìa khoá mới.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để lắp đặt khóa cửa tay gạt gồm có

 • Bộ khóa tay gạt và ốc vít
 • Bộ đục cửa gỗ (nếu lắp trên cửa gỗ tự nhiên). Nếu lắp đặt cửa gỗ công nghiệp Huge thì bạn hoàn toàn yên tâm bởi nhà máy sẽ đánh dấu vị trí khoan khóa sẵn cho bạn chỉ việc lắp đặt.
 • Máy khoan, búa thước dây, băng keo (chuẩn bị khi lắp trên cửa gỗ tự nhiên)
 • Bản vẽ của nhà sản xuất để có thể lắp đặt dễ dàng hơn
 • Thanh chêm để có thể cố định cửa khi lắp đặt

2.2 Các bước lắp khóa tay gạt đơn giản

Sau khi mà chúng ta đã chuẩn bị được đầy đủ các dụng cụ để tiến hành lắp khóa. Thì chúng ta thực hiện các bước lắp khóa dưới đây:

Xác định hướng đóng mở:

 • + Chúng ta đóng cánh cửa lại sau đó đánh dấu vị trí mà chúng ta sẽ đặt lắp ổ khóa. Và vị trí của chốt âm ở bên trên thành cửa. Ở bước này chúng ta chú ý đánh dấu sao cho chúng trùng nhau và không bị sole. Bởi nếu như chúng ta đánh dấu sole sẽ không thể nào có thể thực hiện cách lắp khóa cửa được.
 • + Dùng 2 cây nêm để nêm chặt cánh cửa lại và đánh dấu vị trí của thân khóa ở trên cửa.
 • + Trên thành cửa thì chúng ta khoan nhiều lỗ gần nhau theo chiều dọc. Khoan cho đến vị trí mà chúng ta đã đánh dấu từ trước. Sau đó thì chúng ta sẽ tiến hành dùng đục để làm liền các lỗ khoan đó lại với nhau. Sau đó thì chúng ta đặt thử xem thân khóa đã vừa chưa. Nếu như chưa thì chúng ta sẽ tiến hành đục cho đến khi nào vừa thì thôi.
 • + Tiếp đến thì chúng ta úp thanh viên khóa vào thành cửa để đánh dấu vị trí và dùng đục và đục thêm 5mm nữa để âm ruột khóa vào trong.
 • + Tiếp đến thì đánh dấu vị trí để đặt chốt tay gạt và ruột khóa bằng cách đặt thân khóa lên cửa.
 • + Sửa dụng tua vít để cố định thân khóa vào cửa bằng ốc vít. Tiếp theo đó thì chúng ta gắn ruột khóa vào thân khóa và sử dụng chìa để mở thử khóa.

Kiểm tra lại tổng thể toàn bộ

Sau khi hoàn thiện lắp đặt bộ khóa. Bạn kiểm tra lại 1 lần nữa từng bộ phận xem đã lắp đúng hay chưa. Kiểm tra cả ở bên trong lẫn bên ngoài cửa. Nên đóng /mở cửa thử nhiều lần để xem khóa đã hoạt động tốt hay chưa và có gì không ổn thì xử lý luôn. Nếu cửa hoạt động nhẹ nhàng không phát ra tiếng động mạnh cũng như không bị hóc khóa thì có thể bàn giao lại cho chủ nhà kiểm tra lại 1 lần nữa cho chắc chắn.

Như vậy là chúng ta đã biết được Cách lắp đặt khóa cửa tay gạt đơn giản với thao tác dễ nhất. Tuy nhiên nếu như chúng ta muốn hiểu sâu về ổ khóa thì chúng ta nên nhờ đến thợ thay ổ khóa cửa giúp đỡ. Để tránh cho ổ khóa không gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi Alothosuakhoa Để được lắng nghe chuyên gia tư vấn về kỹ thuật cùng cách sử dụng khóa .. . Chúc bạn và gia đình sẽ có được một không gian sống lý tưởng và an toàn

Liên hệ alothosuakhoa để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

TƯ VẤN KỸ THUẬT KHÓA CỬA GỖ ONLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0989 59 1247
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo