skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

Cách nổ máy xe wave khi mất chìa khóa. Mất chìa khóa xe máy Wave khi bạn đang ở xa nơi sửa khóa hoặc để quên chìa khóa trong cốp xe? Bạn đang lo lắng chưa biết xử lý như thế nào. Hãy cùng alothosuakhoa tham khảo hướng dẫn nổ máy an toàn và đơn giản khi bị mất chìa khóa xe trong bài viết dưới đây.

Cách nổ máy xe wave khi mất chìa khóa đơn giản nhất
Cách nổ máy xe wave khi mất chìa khóa đơn giản nhất

Liên hệ alothosuakhoa để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

TƯ VẤN KỸ THUẬT KHÓA SMARTKEY ONLINE

Phân loại ổ khóa xe Wave

Các loại xe Honda Wave trên thị trường đang có 2 loại ổ khóa là loại ổ không có nắp từ và ổ có nắp từ. Bạn cần xác định 2 loại này để có cách xử lý chính xác nhất.

  • Ổ khóa không có nắp từ: Thường được sử dụng cho các dòng Wave Alpha đời cũ, Wave tàu, Dream Thái, Dream Việt và một số loại xe đời cũ khác. Loại ổ này còn có cách gọi khác là ổ khóa 4 dây.
  • Ổ khóa có nắp từ bảo vệ thường được sử dụng trên một số mẫu xe mới hiện nay. Ví dụ như Wave RSX,…
Cách nổ máy xe wave khi mất chìa khóa đơn giản nhất
Xe Wave có 2 loại ổ khóa

Tin liên quan:

Mất chìa khóa xe máy Wave phải làm thế nào?

Trong trường hợp chìa khóa bị mất, bạn nên bình tĩnh tìm lại ở tất cả các nơi có thể để lọt chìa khóa. Nếu vẫn không thấy chìa khóa thì bạn cần nghĩ đến cách khác.

Cụ thể, nếu có thời gian, bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa để cắt chìa khóa mới hoặc thay ổ khóa.

Còn trong tình huống khẩn cấp không dắt xe đi sửa được, bạn có thể tự nổ máy xe theo hướng dẫn dưới đây.

Liên hệ alothosuakhoa để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

Hướng dẫn nổ máy xe Wave khi mất chìa khóa

Theo phân loại ở trên, cấu tạo ổ khóa xe Wave có 2 loại và mỗi loại sẽ có những cách xử lý khác nhau khi không có chìa. Các bước làm cụ thể cần thực hiện để nổ máy của từng loại ổ như sau:

Đối với xe Wave không có nắp khóa từ

Các mẫu xe Wave Alpha đời cũ không có khóa nắp từ

Không chỉ riêng xe Wave mà một số loại xe sử dụng ổ khóa này đều có các thao tác thực hiện giống nhau. Bạn chỉ cần rút được giắc ổ khóa nối với điện bình ắc quy là có thể đạp nổ đề xe máy được ngay. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tháo 3 con ốc để mở mặt nạ xe ra.

Bước 2: Tìm dây giắc cắm nối ra từ ổ khóa của xe. Thấy  một cụm gồm có 4 dây là dây đỏ, dây đen, dây xanh và dây đen sọc trắng thì đó là giắc từ ổ khóa. Trong đó:

Dây đỏ được nối cực dương ắc quy lên. Khi bạn bật chìa khóa để mở ổ (ON), nó sẽ truyền qua dây đen để cung cấp điện cho còi, đèn xi nhan, mạch đề.

Dây đen sọc trắng được nối từ chân cục IC lên. Khi bạn tắt máy (OFF), nó sẽ nối qua dây xanh là dây mass và dập tia lửa điện bugi. Lúc đó, xe sẽ tắt máy.

Bước 3: Khi muốn nổ máy, bạn chỉ cần rút giắc 4 dây ra. Như vậy thì dây đen sọc trắng sẽ không nối mass với ổ khóa nữa. Sau đó, bạn đạp máy và nổ xe bình thường.

Tuy nhiên, khi bạn đã tháo giắc cắm thì sẽ không sử dụng được nguồn điện từ ắc quy nữa. Khi đó, xe sẽ không có còi, không bật được đèn, cho nên bạn không thể chạy xe vào ban đêm được.

Bước 4: Muốn tắt máy xe thì bạn đấu lại giắc vừa rút ra là được.

Đối với xe Wave có nắp khóa từ

Honda Wave RSX sử dụng loại khóa có nắp từ

Bước 1: Mở mặt nạ xe ra.

Bước 2: Giống như cách trên, bạn tìm giắc cắm nối từ ổ khóa của xe với ắc quy và rút giắc đó ra.

Bước 3: Tìm dây đen sọc trắng trong giắc vừa rút rồi dùng tua vít nhỏ ấn vào bên trong giắc để rút dây đó ra.

Bước 4: Cắm 2 giắc lại trừ dây sọc trắng. Sau đó bạn đạp máy rồi nổ xe bình thường là được.

Xe máy bị mất chìa khóa có làm lại được không?

Bạn hoàn toàn có thể làm lại chiếc chìa khóa mới cho xe máy. Tuy nhiên, tùy thuộc vào dòng xe và loại ổ khóa mà chi phí và thời gian làm lại chìa sẽ khác nhau.

  • Đối với các dòng xe đạp điện, xe máy số như xe Wave S, Wave Alpha, Wave RSX, … thì làm một chiếc chìa mới rất dễ dàng và nhanh chóng, thêm vào đó mức phí làm lại cũng khá rẻ.
  • Còn đối với các dòng xe ga thì làm lại chìa sẽ phức tạp hơn và mức phí cũng cao hơn. Đặc biệt, những xe máy sử dụng khóa thông minh (Smartkey) thì bạn cần nhớ ID Smartkey để thợ làm lại nhanh hơn. Nếu không bạn sẽ phải mất thời gian để dò lại mã ID.

Trên đây là những cách bạn có thể áp dụng khi bị mất chìa khóa xe máy Wave. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, tốt nhất bạn vẫn nên thay ổ khóa mới hoặc đánh lại chìa rồi mới sử dụng xe nhé. Chúc bạn thành công!

Liên hệ alothosuakhoa để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

TƯ VẤN KỸ THUẬT KHÓA SMARTKEY ONLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0989 59 1247
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo