skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống khóa cửa xe ô tô. Trung bình trong mỗi đời xe ô tô, số lần đóng mở cửa xe lên đến hàng vạn lần. Và chắc chắn, có rất nhiều người gặp phải rắc rối với cửa xe ô tô. Thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi hệ thống khóa cửa xe ô tô cấu tạo như thế nào chưa? Hôm nay ALOTHOSUAKHOA sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để sử dụng ô tô tốt hơn nhé.

hệ thống khóa cửa xe ô tô

LẮP THAY NÂNG CẤP Ổ KHÓA SMARTKEY !!

BẤM GỌI NGAY THỢ SỬA KHÓA

ALOTHOSUAKHOA 24/24 – ĐẾN NGAY SAU 15 PHÚT LIÊN HỆ

CÔNG NGHỆ MỞ KHÓA AN TOÀN KHI MẤT HẾT CHÌA KHÓA

ĐÁNH CHÌA KHÓA KHI MẤT HẾT CHÌA TẠI CHỖ KHÔNG THÁO Ổ KHÓA

6 PHƯƠNG PHÁP KHÓA VÀ MỞ CỬA XE Ô TÔ PHỔ BIẾN

Hiên nay có 6 phương pháp khóa và mở khóa phổ biến trên các dòng xe đang lưu hành:

 • Khóa và mở khóa bằng chìa khóa
 • Khóa và mở khóa cửa bằng cách nhấn nút “Unlock” trên xe
 • Khóa và mở khóa bằng bảng điều khiển từ xa
 • Khóa và mở khóa bằng cách kéo núm bên trong cửa xe
 • Khóa và mở khóa bằng khóa mã bên ngoài
 • Khóa và mở khóa bằng tín hiệu từ bảng điều khiển

CÁC CHỨC NĂNG CỦA HỆ THỐNG KHÓA CỬA XE Ô TÔ

hệ thống khóa cửa xe ô tô được chia thành 2 nhóm chức năng chính: Chức năng điện và chức năng cơ khí. Các chức năng của hệ thống khác nhau tùy theo kiểu động cơ và nội thất.

1. Chức năng điện

a. Chức năng khóa/mở khóa bằng tay

Khi ấn công tắc điều khiển khóa cửa về vị trí khóa/mở cửa thì tất cả các cửa xe đều được khóa/mở khóa.

b. Chức năng khóa/mở khóa bằng chìa

Một khi chìa khóa được tra vào ổ khóa. Chỉ cần xoay chìa khóa về vị trí khóa/mở khóa, tất cả cửa đều được khóa/mở.

hệ thống khóa cửa xe ô tô - alothosuakhoa

c. Chức năng mở khóa 2 bước

Đây là chức năng mở khóa bằng chìa. Khi chìa khóa được dùng để mở khóa một cửa thì chỉ duy nhất cửa đó mới mở được bằng thao tác (a). Muốn mở các cửa còn lại, bạn cần thêm thao tác (b)

d. Chức năng chống quên chìa khóa

Hệ thống khóa cửa trên ô tô có chức năng chống quên chìa khóa. Khi mở cửa phía người lái và chìa khóa đang ở trong ổ khóa điện. Và bạn xoay núm khóa cửa về vị trí khóa thì tất cả các cửa sẽ được mở nhờ mạch chống quên chìa.

e. Chức năng bảo vệ

hệ thống khóa cửa xe ô tô có chức năng ngăn cho cửa xe không mở khóa. Muốn làm được điều này, bạn cần ấn công tắc điều khiển khóa cửa. Nếu cửa sổ đang mở, thực hiện thao tác khóa cửa bằng chìa hoặc bộ điều khiển từ xa sẽ thiết lập chức năng bảo vệ khóa cửa và loại bỏ chức năng mở khóa nhờ công tắc điều khiển cửa.

f. Chức năng điều khiển cửa sổ điện khi đã tắt khóa điện

Ở một số hệ thống khóa cửa ô tô, rơ-le cấp nguồn nằm trong tổ hợp điều khiển cấp điện cho hệ thống cửa sổ điện khi chức năng điều khiển cửa sổ điện sau khi tắt khóa điện được kích hoạt.

2. Chức năng cơ khí

Chức năng cơ khí của hệ thống khóa cửa ô tô cho phép người lái mở cửa xe bằng cách kéo cần ở bên trong cửa ngay cả khi cửa bị khóa.

XEM THÊM: Cửa hàng Sửa khóa ô tô Hà Nội & TPHCM và các tỉnh thành

CÁC BỘ PHẬN CỦA HỆ THỐNG KHÓA CỬA XE Ô TÔ

Hệ thống khóa cửa xe ô tô bao gồm các bộ phận sau:

 • Rơ-le tổ hợp
 • Cụm khóa cửa
 • Khóa điện
 • Công tắc cảnh báo mở khóa bằng chìa
 • Công tắc cửa lái
 • Công tắc điều khiển khóa cửa (Công tắc chính cửa sổ điện)

KẾT CẤU CỦA HỆ THỐNG KHÓA CỬA XE Ô TÔ

Hệ thống khóa cửa ô tô hoạt động khá đơn giản. Mô tơ điện loại nhỏ có nhiệm vụ làm quay một loạt các bánh răng trụ để giảm bớt tốc độ. Bánh răng cuối cùng sẽ dẫn động đế thanh răng kết nối với thanh giằng cứng. Thanh răng chuyển đổi chuyển động quay của động cơ điện thành chuyển động thẳng để di chuyển chốt khóa.

Động cơ điện có thể quay các bánh răng và làm dịch chuyển chốt khoá. Nhưng nếu bạn nhấc chốt cửa thì động cơ điện sẽ dừng quay. Điều này thực hiện bởi một ly hợp tự động kiểu ly tâm kết nối các bánh răng với động cơ điện.
Khi động cơ điện quay các bánh răng, ly hợp sẽ kết nối chiếc bánh răng kim loại nhỏ với chiếc bánh răng nhựa lớn hơn, cho phép động cơ điện liên kết với chốt cửa. Nếu bạn nhấc chiếc chốt lên, tất cả các bánh răng vẫn quay, chỉ trừ chiếc chiếc bánh răng nhựa do ly hợp giữ chặt lấy nó.

Mách bạn: Nếu như vô tình quên chìa khóa trong xe và khóa cửa sập lại, bạn đừng lo. Chỉ cần một dải kim loại mỏng có moóc phẳng (có thể sử dụng moóc áo bằng nhôm loại nhỏ). Bạn mở khoá bằng cách điều khiển dải kim loại chạm vào điểm mà tay mở cửa hoặc cơ cấu khoá điện kết nối vào. Cửa ô tô sẽ được mở. Tuy nhiên cách mở khóa ô tô như vậy có thể gây ra một số tổn hại cho xe nếu không may.

Trên đây là tất cả các thông tin về hệ thống khóa cửa xe ô tô mà ALOTHOSUAKHOA tổng hợp được. Hi vọng những kiến thức chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng ô tô của quý vị.

Liên hệ alothosuakhoa để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

ALOTHOSUAKHOA – CAM KẾT CHẤT LƯỢNG, UY TÍN !!!

Back To Top
Hotline: 0989 59 1247
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo